Nhà thông minh là gì ? Các thiết bị cần thiết trong nhà thông minh.

Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh (tiếng Anh: smarthome) là ngôi nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử để có thể điều khiển các thiết bị trong nhà (chiếu sáng, rèm cửa, bình nóng lạnh, điều hòa, hệ thống âm thanh đa vùng…) một cách tự động hoặc qua điện thoại thông minh kết nối internet. Nói cách khác, nhà thông minh ứng dụng công nghệ thông tin và thiết bị điện tử để việc điều khiển ngôi nhà trở nên dễ dàng hơn.

Các thiết bị cơ bản trong hệ thống nhà thông minh

1. Trợ lý ảo, giúp người sử dụng có thể giao tiếp, điều khiển các thiết bị bằng giọng nói.

Các trợ lý ảo phổ biến, dễ dàng sử dụng có thể kể đến như Google assistant tích hợp trong các loa google; Alexa được cài sẵn trong loa Echo dot; hoặc Trợ lý Maika do chính người Việt phát triển.

Chúng đều có khả năng trao đổi, lắng nghe và thực hiện lệnh mà bạn đưa ra cụ thể như:

  • Đặt lịch hẹn báo thức, nhắc nhở lịch uống thuốc cho bạn
  • Hướng dẫn công thức nấu ăn cho các bà nội trợ.
  • Hỏi đáp các thông tin xã hội, kiến thức cơ bản trong đời sống.
  • Kể chuyện cổ tích cho các bé dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Chức năng quan trọng là nó có thể tích hợp các hệ thống nhà thông minh, nhờ đó bạn các thể thiết lập các kịch bản đã chọn trước. Điều khiển tắt, mở thiết bị thông minh trong nhà bằng giọng nói.

Trợ lý ảo trong nhà thông minh

2. Thiết bị bật tắt thông minh, người dùng có thể bật tắt đèn các thiết bị gia dụng trong nhà nhanh chóng, tiện lợi.

Các thiết bị như công tắc, ổ cắm được sản xuất thê công nghệ hiện đại, kết hợp giữa vật liệu nhôm kính tạo nên giá trị không gian sống của bạn.

Công nghệ cảm ứng siêu nhạy chạm nhẹ là có thể bật tắt đèn, với việc được trang bị thêm kết nối wifi hoặc zigbee giúp chúng có thể kết nối với internet. Giúp người dùng có thể điều khiển từ xa thông qua điện thoại.

Công tắc thông minh trong nhà thông minh

3. Thiết bị chiếu sáng thông minh, nguồn sáng, chất lượng ánh sáng phù hợp với không gian sống.

Công nghệ chiếu sáng không chỉ đơn giản là giúp bạn được thấy rõ sự vật hơn. Nó còn quan tâm đến nhịp sinh học của cơ thể con người.

Lựa chọn màu sắc ánh sáng, nhiệt độ màu, công suất sáng theo từng khung giờ phù hợp với nhịp sinh học của con người.

Các đèn có thể kết nối với nha thông qua kết nối wifi, zigbee hoặc bluetooth, nên chúng có thể phân ra thành từng nhóm. Nó có khả năng bật tắt, đồng bộ màu sắc, nháy theo điệu nhạc.

Ánh Sáng Trong Hệ Thống Nhà Thông Minh

4. Thiết bị gia dụng thông minh, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức đối với các công việc trong nhà

Các thiết bị gia dụng cũng dần được các nhà sản xuất tích hợp thêm bộ xử lý để có thể sử dụng trong 1 căn hộ thông minh. 

Robot lau nhà, hút bụi hoạt động theo khung giờ nhất định, mỗi sáng thức dậy với cốc cafe pha sẵn từ máy pha, máy điều hòa không khí tự mở mỗi khi gia chủ về đến nhà.

Ánh Sáng Trong Hệ Thống Nhà Thông Minh

5. Thiết bị anh ninh, hỗ trợ trông nhà cho bạn.

Camera giám sát an ninh 24/24 báo động khi phát hiện có người xâm nhập bất hợp pháp.

Hệ thống khóa từ, khóa cổng thông minh, thông báo lịch sử ra vào, thời gian cửa mở giúp gia chủ có thể kiểm soát được một cách dễ dàng.

6. Thiết lập ngữ cảnh, đồng bộ hóa trong hệ thống nhà thông minh

Sau khi đã lựa chọn, là lắp đặt các thiết bị thông minh phù hợp với nhu cầu, và sở thích của mình người dùng có thể tự tay thiết lập những kịch bản theo thói quen sinh hoạt từng người dùng.

Sức mạnh của sư kết nối đồng bộ, người dùng chỉ cần sử dụng 1 phần mềm duy nhất để cài đặt và sử dụng toàn bộ thiết bị trong nhà.

Mọi thứ sau khi cài đặt sẽ diễn ra 1 cách tự nhiên, theo giờ giấc, nhu cầu, thói quen mà bạn đã cài đặt sẵn trước đó. Nó sẽ diễn ra tự động hoặc theo điều khiên bằng giọng nói thông qua trợ lý ảo hoặc nút nhấn kich bản.

Bạn có thể hiểu hơn về cách mà nhà thông minh hoạt động thông qua clip dưới đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *