Giao thức Matter – Khi mà Google và Apple homekit đã có thể ở chung nhà

Giao Thuc Matter

Nhà thông minh ngày càng phát triển mạnh, các nền tảng lớn, hệ sinh thái hay nhà sản xuất lớn luôn cạnh tranh để sản xuất nhiều sản phẩm mới, hiện đại phù hợp với ng dùng.

Tuy nhiên, càng nhiều nhà sản xuất, càng nhiều thiết bị hiện đại lại gây ra nhiều lãng phí cho người dùng khi mà khả năng kết hợp giữ các sản phẩm của các hệ sinh thái khác là không thể.

Vì đó giao thức Matter ra đời để giải quyết các vấn đề đó, người dùng bây giờ chỉ cần lựa chọn sản phẩm chất lượng mà không cần quan tâm tới hệ sinh thái nào.

Vậy giao thức Matter là gì?

Matter là giao thức mới khởi nguồn từ dự án Project Connected Home over IP (CHIP). Dự án được thành lập năm 2019 với sự tham gia của các tên tuổi như Ikea, Samsung, hay Philips… Với giao thức Matter này, nhà sáng lập đã đưa ra các chứng nhận tiêu chuẩn nhất định, nhắm đến các thiết bị thông minh sử dụng IP để kết nối với hệ thống nhà thông minh.

Cách thức hoạt động của matter

Matter là công nghệ kết nối thống nhất, không phải là nền tảng SmartHome như Apple HomeKit, Google Home hay Amazon Alexa. Matter không tự động hóa hay điều khiển ngôi nhà của bạn, nó chỉ đơn giản là cung cấp “đường ống” và “ngôn ngữ” để kết nối các thiết bị trong nhà.

Ở trong nhà, các thiết bị Matter có thể hoạt động hoàn toàn cục bộ, có khả năng tương tác với các thiết bị khác thông qua công nghệ Luồng và Wifi mà không cần thiết lập đám mây. Điều đó có nghĩa là ngay trong trường hợp mạng internet gặp sự cố, ngôi nhà thông minh vẫn có thể hoạt động bình thường.

Giao Thức Matter Là Gì

Các thiết bị nào có thể hoạt động trên Matter

Trên trang chủ của Matter, hãng đã giới thiệu rất nhiều đối tác hợp tác. Có bao gồm Google, Apple, IKEA, Huawei, Legrand, Signify,… Matter cũng hứa hẹn rằng rất có thể trong tương lai tới, người dùng có thể sử dụng các thiết bị thông minh “xuyên” nền tảng.. Và sử dụng một cách hoàn toàn “chính thức”, tức không qua hệ thống bên thứ ba như IFTTT hay Home Assistant.

Các thiết bị mới sẽ được nhà sản xuất hướng tới việc sử dụng được với giao thức Matter.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-28%
-10%
1.900.000 
-34%
2.500.000 
-14%
-14%